dragon hill dragonhill

Nhà phố tăng sức hút

04/12/2017

(Địa ốc) - Trái ngược với không khí ảm đạm của toàn cảnh thị trường bất động sản, từ khoảng đầu năm tới nay, biệt thự, nhà phố luôn cho thấy sức tiêu thụ tốt.

Phối cảnh một dự án biệt thự tại quận 9.

 

Theo khảo sát của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam, trong quý 2-2017, nguồn cung nhà phố, biệt thự mới được tung ra thị trường đạt khoảng 1.381 căn, tăng 3% so với quý trước, nhưng tăng đến 40% so với cùng kỳ, chủ yếu nguồn cung từ khu Đông TPHCM. Trong khi đó, lượng sản phẩm bán thành công đạt đến 1.501 căn, tăng 29% so với quý trước và gấp đôi so với cùng kỳ.
Các sản phẩm nhà phố, biệt thự có giá từ 3 đến 8 tỉ đồng/căn đạt được lượng tiêu thụ tốt, chiếm hơn 55% giao dịch thành công. Hiện phân khúc này cũng đạt mức tăng giá trên 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá của JLL, mức tăng này sẽ ổn định từ 5 đến 7% theo năm.

JLL ước tính, trong năm 2017, phân khúc biệt thự, nhà phố sẽ ghi nhận mức kỷ lục từ năm 2000 đến nay về nguồn cung với khoảng 4.000 căn chào bán.

“Khách hàng quan tâm chủ yếu đến các sản phẩm nhà phố có diện tích từ 60 mét vuông đến dưới 100 mét vuông. Nhà phố, biệt thự có biên độ giá lớn, từ 2,4 đến 20 tỉ đồng/căn, nhưng mức giá dễ được khách hàng chấp nhận thường rơi vào khoảng từ 2,5 tỉ đồng cho một căn nhà phố và 4 tỉ đồng cho một căn biệt thự. Tuy nhiên, với những dự án ở vị trí có lợi thế riêng thì mức giá cao hơn, trên 6 tỉ đồng/căn cũng có lượng tiêu thụ tốt”, giám đốc một sàn giao dịch tại TPHCM cho biết.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc công ty Him Lam Land, nhu cầu mua nhà phố có phần trội hơn so với căn hộ, một phần là do hiện nay mức giá căn hộ, đặc biệt là căn hộ trung - cao cấp đã leo thang gần bằng giá nhà phố hoặc thậm chí cao hơn. Trong khi đó, tâm lý sở hữu đất của người dân luôn hiện hữu, cộng với giá đất liên tục tăng trong thời gian qua khiến tính thanh khoản của thị trường này khá ổn định.

Savills Việt Nam cũng nhận định giá biệt thự, nhà phố đã phù hợp với phần lớn tầng lớp khách hàng, đủ sức cạnh tranh trực tiếp với phân khúc căn hộ cao cấp. “Giá biệt thự ở TPHCM hiện vào khoảng 3.000 đô la Mỹ/ mét vuông, còn giá nhà phố chỉ tầm 1.800 - 2.000 đô la Mỹ/mét vuông. Trước đây, nhà phố tại TPHCM trung bình có giá cao hơn căn hộ cao cấp gần 3 lần, hiện nay mức chênh lệch đã giảm còn 1,7 lần. Tương tự tỷ lệ giá sơ cấp của biệt thự so với căn hộ cao cấp hiện là 3,3 lần so với con số 6,6 lần của 5 năm trước”, đơn vị này nhận xét.

Xét về đối tượng mua hàng, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, Troy Griffiths cho rằng, khách giao dịch ở thị trường này chủ yếu rơi vào người mua nhà cuối cùng, nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%. Còn về lợi nhuận đầu tư, nhà phố đang vượt trội hơn so với các phân khúc bất động sản khác nhờ vào việc giá trị tài sản được định giá cao hơn và thị trường cho thuê ổn định hơn.
Tuy người mua nhà phố compound (nhà phố xây sẵn được xây dựng khép kín trong dự án) phải xây nhà theo thiết kế đồng bộ, nhưng được hưởng tất cả các tiện ích, hạ tầng nội khu và đảm bảo an ninh với hệ thống camera và lực lượng bảo vệ của dự án.

Trước năm 2015, thị trường này không giành được nhiều sự chú ý của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Trong thời gian này, thị trường chỉ ghi nhận tổng cộng 58 dự án nhà phố, biệt thự, trong khi đó, chỉ riêng năm 2015, đã có 50 dự án mới được chào bán ra thị trường.

Hiện biệt thự, nhà phố đã được xây dựng với diện tích nhỏ hơn nhằm phù hợp hơn với khả năng chi trả của người mua. Biệt thự chủ yếu được giới hạn trong diện tích 200 mét vuông, còn nhà phố từ 50 đến 75 mét vuông diện tích đất.

Từ nguồn số liệu của Tổng cục Thống kê, Savills ước tính, trong giai đoạn 2016 - 2020, số lượng hộ gia đình Việt Nam có mức sống khá giả với thu nhập hơn 20.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 450 triệu đồng/năm) sẽ tăng gấp đôi.

Số lượng các hộ gia đình thuộc tầng lớp khá giả này được dự báo tăng từ 250.000 hộ lên 530.000 hộ. Khoảng 280.000 hộ gia đình từ tầng lớp trung lưu gia nhập vào tầng lớp khá giả trong 5 năm tới sẽ tạo thành sức mua đáng kể với thị trường bất động sản, trong đó có phân khúc nhà phố, biệt thự. 

 

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/165082/Nha-pho-tang-suc-hut.html


áo thun đồng phục ao thun dong phuc tạp dề tap de đồng phục dong phuc áo đồng phục ao dong phuc đồng phục công ty dong phuc cong ty đồng phục áo thun dong phuc ao thun