Công ty cổ phần phát triển nam sài gòn

GẦN 97.000 SẢN PHẨM BẤT ĐỘNG SẢN GIAO DỊCH THÀNH CÔNG

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong quý II/2023 có 96.977 giao dịch bất động sản (BĐS) được thực hiện thành công. Trong số đó có tới 67.525 sản phẩm đất nền được giao dịch thành công, bằng khoảng 99,98% so với quý I/2023.

Nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn

 Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trong quý II/2023, nguồn cung BĐS, nhà ở vẫn hạn chế khi chỉ hoàn thành có 7 dự án với 2.424 căn, số lượng dự án chỉ bằng khoảng 50% so với quý I/2023. Việc triển khai dự án bị chậm hoặc bị dừng hẳn do nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn…

Về lượng giao dịch, theo số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo (58/63 tỉnh) thì trong quý II/2023 có 96.977 giao dịch thành công, trong đó: Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 29.725 giao dịch, bằng khoảng 75,61% so với quý I/2023; lượng giao dịch phân khúc đất nền thành công với 67.525 giao dịch, bằng khoảng 99,98% so với quý I/2023. 

Giá giao dịch chung cư mới ở một số thành phố lớn như: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là có những khu vực tăng, dù thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại.

Giá bán BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên mức độ giảm không nhiều như thời điểm cuối năm trước, do các chi phí vốn hiện nay vẫn ở mức cao.

Giá bán của phân khúc biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý tiếp tục có xu hướng giảm khoảng 2% - 5% so với quý trước (cá biệt có dự án sản phẩm liền kề shophouse của dựng án được rao bán giảm khoảng 10-15% số với giá gốc).

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án BĐS

Đánh giá về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư.

Điển hình như: Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BXD ngày 28/4/2023 sửa đổi, bổ sung Điều 3 Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ được giao, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã lần lượt làm việc trực tiếp với nhiều địa phương để rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Tổ công tác cũng đã nhận được 112 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 dự án BĐS.

Tổ công tác, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn, giải quyết tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ và các Bộ, ngành; các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh cũng đã được Tổ công tác, Bộ Xây dựng hướng dẫn để UBND cấp tỉnh thực hiện. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổ công tác, Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý 112 văn bản.

Bộ Xây dựng đã ban hành 35 văn bản hướng dẫn, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các nội dung: quy hoạch, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, cấp phép xây dựng, chuyển nhượng dự án cho các địa phương (TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Nguyên, Vĩnh Long, Sơn La, Thái Bình, Bình Định...).

Hóa giải khó khăn cho các dự án BĐS

Nêu rõ một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, của Chính phủ để hoàn thiện trình Quốc hội ban hành Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) theo đúng kế hoạch.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn về pháp lý; đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của thị trường BĐS đối với những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” để tăng nguồn cung phù hợp với nhu cầu, khả năng của người lao động có nhu nhập thấp có thể tiếp cận.

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai hiệu quả Chương trình tín dụng hỗ trợ 120.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi kinh tế.

“Trong thời gian tới, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ làm việc với các địa phương (TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...) để tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

TOP